Găng tay Nitrile và Găng tay Latex những đặc điểm khác nhau nổi bật

Găng tay Nitrile và găng tay Latex đều là găng tay y tế – là loại găng mỏng, nhẹ, dai, giúp ôm sát và bảo vệ tay, tránh tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh. Cả 2 đều được xem là một trong những dụng cụ không thể thiếu giúp bảo vệ con người, đóng vai trò quan trọng trong ngành y, thực phẩm, nghiên cứu hóa chất … 

Trong bài viết dưới đây, Việt Hưng sẽ làm rõ những đặc điểm nổi bật cũng như sự khác nhau giữa 2 loại găng tay này, để khách hàng có thể biết được vì sao chúng được lựa chọn sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực .

 

Găng tay Nitrile là gì

Găng tay Nitrile là 1 loại găng tay y tế được làm 100% từ mủ Nitrile – chủ yếu được tổng hợp từ acrylonitrile và butadien (cao su tổng hợp). Nó không có chứa protein, nên đặc biệt thích hợp cho người có làn da nhạy cảm, dễ bị dị ứng.

Găng tay Nitrile

>>> Xem thêm Dây chuyền sản xuất găng tay Nitrile công nghệ cao

Găng tay Latex là gì

Găng tay latex là loại găng tay được chiết xuất 100% từ cao su tự nhiên. Sử dụng mủ cao su này cùng với một số hóa chất an toàn đun ở nhiệt độ thích hợp tạo ra găng tay cao su an toàn cho da. Tuy nhiên vì trong mủ cây cao su có chứa hàm lượng protein gây dị ứng, nên dễ gây ra dị ứng, kích ứng cho những trường hợp da nhạy cảm hoặc da bị dị ứng với protein

Nhiều năm trở lại đây, những vụ việc liên quan đến tính dị ứng của găng tay cao su tự nhiên ngày càng nhiều. Nghiên cứu của viện Johns Hopkins chỉ ra, xác suất xảy ra dị ứng khi dùng găng tay cao su tự nhiên lên tới 12,5%, trong đó chỉ có 2,5 % có triệu chứng dị ứng. 10% phát hiện kháng thể trong máu, nguyên nhân chủ yếu là do trong găng tay cao su tự nhiên có hàm lượng protein gây dị ứng.

Găng tay Latex

Những ưu điểm vượt trội của găng tay Latex

Có khả năng chống rách cao, độ bám dính tốt: Găng tay cao su latex là loại găng tay thiên nhiên vì thế mà sự bám dính tốt hơn rất nhiều so với găng tay nitrile.

Ôm sát, tạo cảm giác thoái mái khi sử dụng: độ đàn hồi tốt, thích hợp cho nhiều người có kích cỡ bàn tay khác  nhau. Bên cạnh đó bám dính, ôm sát trong tay tạo cảm giác thoải mái.

Có độ nhạy cảm và độ chính xác khi làm việc: găng tay latex giống như một lớp da thứ hai vừa giúp bảo vệ da tay, tránh những nguy cơ lây nhiễm trong công việc mà lại còn tạo cảm giác chân thực khi tiếp xúc với đồ vật, giúp tăng hiệu quả công việc.

Không có mùi hôi: mủ cao su trộn lẫn cùng hóa chất chống khuẩn, chống mốc và chống mùi hôi. Điều này giúp chiếc găng tay không rít, không còn mùi cao su mang đến cảm giác dễ chịu, không khó chịu mùi khi sử dụng.

Khả năng phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường: sử dụng hoàn toàn từ mủ cao su nên có thể phân hủy sinh học rất tốt, an toàn môi trường.

Giá thành hợp lý: Giá thành của găng tay latex tương đối rẻ, phù hợp nhiều đối tượng tiêu dùng.

Những ưu điểm của găng tay Nitrile

Khả năng chống đâm thủng vượt trội: Găng tay nitrile được chế biến từ cao su tổng hợp nên khả năng đàn hồi và độ bền cao hơn găng tay latex. Tuy nhiên nếu đã bị thủng sẽ rách hoàn toàn.

Khả năng chống lại nhiều hóa chất khác nhau: thành phần chứa tổng hợp nhiều chất khác nhau nên có khả năng chống dầu mỡ, hóa chất tốt nên được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực tiếp xúc trực tiếp với nhiều hóa chất như ngành hóa học, công nghiệp, bệnh viện, thí nghiệm…

Chịu được nhiệt độ cao: găng tay nitrile có khả năng chịu đựng được nhiệt độ cao,  nó giải quyết yếu điểm của găng tay latex chỉ dùng ở nhiệt độ thấp, do đó găng tay nitrile còn được sử dụng trong công nghiệp chế tạo ô tô, và một số ngành công nghiệp khác …

An toàn không gây kích ứng cho da, phù hợp cho những người bị dị ứng bởi găng tay latex.

Màu sắc dễ nhìn: loại găng tay này có 2 màu, màu xanh và màu đen giúp dễ dàng nhận biết khi thủng và xuống cấp.

day-chuyen-san-xuat-gang-nitrile-1

Để sản xuất ra được một đôi găng tay y tế cần dây chuyền sản xuất hiện đại và phải trải qua rất nhiều công đoạn

>>> Tiềm năng phát triển của mặt hàng găng tay Nitrile trong tương lai

Bảng so sánh sự khác nhau cơ bản của găng tay Nitrile và găng tay Latex 

 

Mục

Latex

Nitrile

 Tính dị ứngKhông
 Tính thoải mái khi đeoTốtTrung bình
 Giá thành nguyên liệuThấp nhưng biến động nhiềuCao nhưng ổn định
 Tính chất vật lýTốtTrung bình
 Tính chịu dầu, tính chịu dung môiKémTốt
 Xác xuất sử dụng thất bại<=4%1 ~3%
 Chất bảo vệProtein thiên nhiênChất hoạt hóa bề mặt
 Khả năng tự phân hủy sinh họcTốtKém

 

Như vậy, xét về tổng thể, găng tay Nitrile và găng tay Latex có tính ứng dụng rộng ngang nhau. Tuy nhiên, với khả năng chống kích ứng hiệu quả với người sử dụng, và không bị phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu cao su tự nhiên; găng tay Nitrile sẽ được sử dụng phổ biến hơn, không bị giới hạn người sử dụng, tiềm năng để đẩy mạnh phát triển mặt hàng này vẫn còn rất lớn.

Theo các nhà phân tích thì mức cầu đối với găng tay còn cao và sự tăng trưởng sẽ vững chắc bởi:

  • Nhu cầu sử dụng sẽ ngày 1 tăng, đời sóng cong người ngày càng được nâng lên, sự am hiểu về vệ sinh cao hơn, sự đe dọa khủng bố về sinh học và những quy định nghiêm ngặt về chăm sóc sức khỏe như dịch cúm ở người, SARS, Covid 19 …
  • Tính ứng dụng cao, vì loại găng tay này không chỉ được sử dụng trong lĩnh vực y tế, mà ở hầu khắp các ngành nghề khác: thí nghiệm, thẩm mỹ, dược phẩm, hóa chất, công nghiệp, thực phẩm, vệ sinh, dịch vụ ăn uống …
  • Thị phần của mặt hàng này vẫn còn mở, khi hiện nay, chưa có nhiều quốc gia tham gia sản xuất, chủ yếu chỉ có Malaysia (chiếm khoảng 60% – 70% thị phần toàn cầu)
  • Riêng ở Việt Nam, thì chúng ta có sẵn tiềm năng để phát triển ngành hàng này vì nguồn tài nguyên cao su dồi dào, chưa có nhiều doanh nghiệp Việt tham gia vào lĩnh vực này, cộng với những ưu thế về chính sách hội nhập – phát triển kinh tế của Chính phủ đã ban hành.
  • Giới chuyên môn cho rằng, hiện nay thị trường găng tay chính là cuộc so găng về mở rộng nhà máy và gia tăng khối lượng sản xuất. Điều hiển nhiên là càng ở gần nguồn nguyên liệu thì càng thuận lợi, giảm được chi phí vận chuyển. Hiện vùng nguyên liệu cao su ở Đông Nam Bộ là đại bản doanh của nhiều công ty sản xuất sản phẩm liên quan đến cao su của Việt Nam nói chung, và mặt hàng găng tay nói riêng.
Bài viết liên quan

Call Now