Lịch sử phát triển ngành máy chế biến gỗ những mốc cơ bản nhất – Phần 1

Bài viết chia sẽ lịch sử phát triển ngành máy chế biến gỗ qua nhiều thời kì với các quốc gia có thế mạnh sản xuất từ những ngày đầu tiên cho tới thời điểm hiện tại. (Thông tin được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn)

may-4-dau

Hình ảnh Máy chế biến gỗ hiện đại đã được cải tiến và hoàn thiện rất nhiều từ hình dạng, kích thước, công năng sử dụng. Tuy nhiên, trước đó, nó đã trải qua 1 quá trình dài để khắc phục và đổi mới. Trong phần 1 của bài viết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các quốc gia sản xuất máy chế biến gỗ trong lịch sử.

Các quốc gia sản xuất máy chế biến gỗ

Máy chế biến gỗ châu Âu

Bao gồm các quốc gia: Đức (với các thương hiệu Weinig, Holzher, Homag, Alteldorf, IMA…)

Đức là một trong những quốc gia sản xuất máy chế biến gỗ lâu đời nhất trên thế giới và hiện vẫn đang giữ vị trí số một thế giới về công nghệ, quy mô cũng như thị phần máy chế biến gỗ. Hiện nay Homag Group AG là nhà xuất xuất máy chế biến gỗ lớn nhất trên thế giới với doanh thu năm 2016 vào khoảng: 1.082 tỷ euro. Tiếp theo là Weinig được thành lập năm 1905 trải qua hơn 100 năm phát triển công nghệ Weinig hiện là nhà sản xuất máy chế biến gỗ lâu đời nhất trên thế giới với doanh thu năm 2016 vào khoảng 316 triệu euro.

Trải qua quãng thời gian phát triển hơn 100 năm từ những mẫu máy cơ đơn giản không sử dụng động cơ điện hoặc sử dụng động cơ hơi nước rất cồng kềnh. Đến nay máy chế biến gỗ đã rất hiện đại , sử dụng tự động hóa và các chương trình máy tính thông minh, giúp cho máy có thể hoạt động gần như độc lập với con người. Có được những bước phát triển mạnh mẽ đó chính là nhờ sự tiến bộ của khoa học công nghệ nói chung và công lao nghiên cứu, ứng dụng của các nhà sản xuất máy móc như Michael Weinig.

Ngoài Đức, tại Châu Âu còn có Ý với các thương hiệu lớn, nổi tiếng thế giới như: Biesse, SCM, Pade, Balestrini …

lich-su-may-che-bien-go-cong-nghiep2

Máy chế biến gỗ Đài Loan

Sau Châu Âu, thì Đài Loan là cái nôi sản xuất máy chế biến gỗ mà Việt Hưng muốn chia sẻ trong bài viết này. Cho đến thời điểm hiện tại, thì quốc gia này có một thị phần khá lớn khi phân phối các dòng máy chế biến gỗ từ phổ thông đến hiện đại và tự động hóa. Đặc biệt ở thị trường Việt Nam, máy Đài Loan chiếm tới khoảng 80%.

Với ưu điểm hoạt động ổn định, lâu dài, hiệu suất cao, chi phí đầu tư lại không quá cao như máy của Đức hoặc Ý, rất dễ bảo trì, bảo dưỡng. Có thể nói vào thời điểm hiện tại xét về tỷ lệ CHI PHÍ/ HIỆU QUẢ thì máy chế biến gỗ Đài Loan đang là sự lựa chọn số 1 cho các nhà xưởng Việt Nam

Lịch sử phát triển ngành máy chế biến gỗ Đài Loan
– Nguồn gốc bắt đầu từ lâm trường Quận Feng Yuan (tạm dịch : PHONG NGUYÊN) – TP. TAI CHUNG (Đài Trung) của Đài Loan.

Vào những năm 1950 – 1960, tại Đài Loan bắt đầu hình thành các xưởng sản xuất đồ nội thất, với chi phí nhân công giá rẻ lại thuận tiện khi ở đây có cả hệ thống xe lửa và cảng biển lớn. Ngành sản xuất đồ gỗ tại đây phát triển rất nhanh chóng và thị trường chủ yếu là xuất sang Hoa Kỳ. Lúc này nổi lên phong trào sao chép máy chế biến gỗ của Nhật Bản, các xưởng sản xuất máy móc của Đài Loan đều có xuất phát điểm từ gia đình, xưởng nhỏ hoạt động trong lĩnh vực cơ khí chế tạo đơn giản.

– Cho đến nay, Đài Loan đang giữ vị trí thứ 4 về kim ngạch xuất khẩu máy móc ngành gỗ với giá trị lên đến hàng trăm triệu USD

– Xét về giá bán máy của Đài Loan trung bình rẻ hơn các máy Châu Âu khoảng 20 – 30%, nhưng xét về công năng, độ bền, tính ổn định thì gần như tương đương.

Hiện nay rất nhiều xưởng sản xuất nội thất trên thế giới đòi hỏi không chỉ các máy móc riêng lẻ mà là cả một hệ thống, có sự liên kết – Một giải pháp toàn diện điều này đòi hỏi sự kết hợp giữa cơ khí và công nghệ thông tin, kết nối mạng, điều hành hệ thống… Hiện chưa có một nhà sản xuất máy nào của Đài Loan làm được điều này.

Hy vọng rằng những thế hệ F2, F3 của những công ty Đài Loan, sẽ sớm nhận ra điều này và tìm hướng phát triển mới, bắt kịp tiến trình phát triển của các quốc gia Châu Âu.

Các nhà sản xuất máy hàng đầu tại Đài Loan bao gồm: Ledermac (Sherng Yuan), Yowcherng, Goodtek, Joway, Jun Shiau (Sheng Shing), Anderson, Kuang Yung….

lich-su-may-che-bien-go-cong-nghiep

Máy chế biến gỗ Trung Quốc

Trung Quốc là nôi thứ 3 của các máy chế biến gỗ, tại đây có rất nhiều khu vực và các nhà máy sản xuất máy móc gỗ công nghiệp. Các khu vực tiêu biểu có thể kể đến như: Sơn Đông, Tứ Xuyên, Chiết Giang … Ở các khu vực này, còn có các chi nhánh hoặc nhà máy sản xuất của một số công ty cùng lĩnh vực của Đài Loan và Châu Âu.

Thành Phố Thanh Đảo, Tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, tại Thanh Đảo chủ yếu sản xuất các loại máy phục vụ cho sản xuất nội thất sử dụng gỗ công nghiệp như: Cưa bàn trượt, Máy dán cạnh, Panelsaw, máy khoan, máy chà nhám thùng và chà nhám các loại.

Chiết Giang và Tứ Xuyên cũng là hai tỉnh có ngành sản xuất máy chế biến gỗ

Ngoài các quốc gia nói trên không thể không nhắc tới Nhật Bản. Một trong những cái nôi của ngành sản xuất máy chế biến gỗ với các tên tuổi từng vang danh như : Shoda, Heian, Shinko…được thành lập từ những năm 1920-1930.
Vào những năm 1970-1980 người Nhật đã cho ra đời những máy chế biến gỗ chạy chương trình NC, đến nay vẫn còn dùng tốt. Nhưng hiện nay máy Nhật Bản đã không còn hoặc sản xuất rất ít máy chế biến gỗ. Quả thực nếu còn sản xuất máy chế biến gỗ Nhật Bản sẽ bỏ rất xa các đối thủ đến từ Châu Âu. Với công nghệ và chất lượng hoàn toàn vượt trội. .. (còn nữa)

 Mọi nhu cầu tìm hiểu về các máy chế biến gỗ công nghiệp tại Việt Hưng, quý khách vui lòng liên hệ: 

    CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ PHÁT TRIỂN VIỆT HƯNG

     Địa chỉ: Số 8 – Liền kề 5A – Tiểu khu đô thị mới Vạn Phúc – Hà Đông – Hà Nội 

     Hotline: 0904.246. 222 - Điện thoại: 0246 652 2929

     Email: ceo39viethung@gmail.com

Bài viết liên quan

Call Now